Đề án đề nghị công nhận thị xã Ngã Bảy là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Hậu Giang ( 15/07/2015 )

Tiền thân của thị xã Ngã Bảy là toàn bộ phần đô thị thuộc thị trấn huyện lỵ huyện Phụng Hiệp (cũ) và mở rộng về các xã. Thị xã Ngã Bảy là đô thị giữ vai trò tiểu vùng phía Đông Bắc của tỉnh Hậu Giang, với vị trí chiến lược nằm trên Quốc lộ 1A nối thành phố Cần Thơ và các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau, là điểm khởi đầu của tuyến đường Quản Lộ đi Cà Mau, là đầu mối quy tụ 07 nhánh kênh lớn có vai trò quan trọng trong giao lưu kinh tế đường thủy.


Thị xã tiếp giáp với các vùng lân cận như sau:
+ Đông giáp huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.
+ Tây và Nam giáp huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.
+ Bắc giáp huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.
Về mặt vị trí: Do nằm trong vùng Tây Sông Hậu ít bị ảnh hưởng ngập lũ, kế cận với thành phố Cần Thơ (trung tâm động lực phát triển kinh tế – xã hội và khoa học, công nghệ của vùng ĐBSCL); trên trục Quốc lộ 1A và đặc biệt là nơi giao nhau của bảy nhánh sông rạch lớn, trong đó có những tuyến đường thủy quốc gia huyết mạch, nên Ngã Bảy có nhiều thuận lợi cho phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại- dịch vụ mang tính chất  vùng, vai trò của thị xã được thể hiện:
- Đối nội: Ngã Bảy có vị trí quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, là động lực phát triển cho các huyện phía Đông Bắc, trong đó chi phối trực tiếp đến các huyện Phụng Hiệp, Châu Thành, Châu Thành A.
- Đối ngoại: là cầu nối giữa vùng Tây nam Sông Hậu và bắc bán đảo Cà Mau, là đầu mối quan trọng giữa Cần Thơ – Hậu Giang – Sóc Trăng – Bạc Liêu. Đô thị Ngã Bảy là điểm gắn kết trung chuyển giữa vùng Tây nam sông Hậu và bán đảo Cà Mau qua hệ thống giao thông thuỷ bộ quốc gia như Quốc lộ 1A, Quản Lộ – Phụng Hiệp, Cái Côn, Mái Dầm …
Thế mạnh của thị xã là dịch vụ bán buôn, sản xuất công nghiệp – TTCN, đã và đang là trung tâm thương mại giao dịch, buôn bán, trao đổi hàng hoá, cung cấp dịch vụ cho các địa phương lân cận; các nông sản hàng hóa như lúa, mía, thuỷ sản ... là nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. Ngoài ra, hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của thị xã đang từng bước hoàn chỉnh, nhất là mạng lưới giao thông thủy bộ, thông tin liên lạc, điện, thủy lợi, các công trình văn hóa, công cộng phúc lợi, di tích lịch sử... là tiền đề đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hóa, phát triển kinh tế bền vững với  cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế hợp lý. Do vậy, thị xã Ngã Bảy có vị trí quan trọng:
- Là đầu mối giao thông thủy bộ quan trọng nối giữa vùng Tây Sông Hậu với vùng Bán Đảo Cà Mau, thuận lợi để giao lưu phát triển kinh tế – xã hội.
- Là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư cho phát triển công nghiệp và dịch vụ.
- Là đầu tàu về phát triển kinh tế – xã hội không chỉ đối với vùng Đông bắc của tỉnh Hậu Giang, mà còn của các địa phương khác kế cận. 
Tính chất của Thị xã Ngã Bảy 
- Tính chất của Thị xã Ngã Bảy đã được khẳng theo Điều chỉnh Quy hoạch chung Thị xã Ngã Bảy đến năm 2025:
“Đô thị Ngã Bảy là trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, y tế, dịch vụ và du lịch, là đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh và liên tỉnh, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tiểu vùng phía Đông tỉnh Hậu Giang và một số lĩnh vực đối với các huyện lân cận của tỉnh Sóc Trăng”.

Thị xã Ngã Bảy có lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên đây là một trong những yếu tố quan trọng thu hút nhiều thành phần kinh tế đầu tư phát triển vào địa bàn thị xã. Đồng thời được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của toàn dân, nhiều chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được ở mức khá cao.

Đề án đề nghị công nhận thị xã Ngã Bảy là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Hậu Giang do  Trung tâm thông tin, Hợp tác quốc tế và Tư vấn phát triển đô thị tư vấn thực hiện. 

Ngày 26/12/2014, tại cơ quan Bộ Xây dựng, Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Hậu Giang đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến rất khách quan và tâm huyết của các ủy viên phản biện và thành viên Hội đồng, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh bày tỏ sự nhất trí cao cùng toàn Hội đồng, công nhận thị xã Ngã Bảy là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Hậu Giang với số điểm trung bình 84,26 điểm. Ngày 25/06/2015  Thị xã Ngã Bảy được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Hậu Giang tại Quyết định số 747/-BXD  của Bộ Xây dựng.


Hồng Mai (ICC)

1
2
3
Lượt truy cập:
3425436