Đề án đề nghị công nhận thị trấn Plei Kần mở rộng, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV ( 22/02/2015 )

Đơn vị Tư vấn lập Đề án: Trung tâm thông tin, Hợp tác quốc tế và Tư vấn phát triển đô thị

Anh hien trang pliekan.jpgThị trấn Plei Kần là thị trấn huyện lỵ của huyện Ngọc Hồi, là đô thị nằm trong tổng thể các đô thị của tỉnh Kon Tum và cả nước, theo Quyết định số 225/QĐ-TTg ngày 08/02/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y thị trấn Plei Kần có vai trò là: “là đô thị trung tâm hành chính, thương mại, công nghiệp, dịch vụ và du lịch phục vụ phát triển Khu kinh tế; đồng thời là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hoá của huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum”.

Được mệnh danh là “Ba quốc gia - một điểm đến” - Thị trấn Plei Kần với vị trí chiến lược nằm ở ngã 3 Đông Dương giáp 2 nước Lào và Campuchia là nút giao 3 quốc lộ đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 40 và quốc lộ 14C là nhân tố, cơ hội tiềm năng đặc biệt quan trọng kích thích sự phát triển kinh tế xã hội cho thị trấn Plei Kần mở rộng nói riêng và vùng Bắc Kon Tum, Bắc Tây Nguyên nói chung. Sự hình thành Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y cách đô thị Plei Kần mở rộng khoảng 7 km về phía Tây tạo sự thuận lợi trong việc mở rộng quan hệ giao lưu kinh tế, văn hóa – xã hội và du lịch, có nhiều điều kiện thuận lợi tạo thành hành lang thương mại quốc tế nối từ Nam Lào -  Đông Bắc Campuchia - Đông Bắc Thái Lan với nước ta, đặc biệt là trực tiếp với toàn vùng Tây Nguyên và vùng Duyên hải Miền Trung. Đây là cơ hội lớn thúc đẩy sự phát triển toàn diện kinh tế xã hội của khu vực Bắc Kon Tum nói chung và Plei Kần mở rộng nói riêng.

Đô thị Plei Kần mở rộng dần trở thành đô thị điểm nhấn trong khu tam giác kinh tế ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia, nhờ có vị trí địa lý hết sức thuận lợi của mình. Là đầu mối giao thông quan trọng của vùng Tây Bắc tỉnh Kon Tum, đầu mối giao lưu kinh tế, văn hóa giữa các vùng trong tỉnh Tây Nguyên và các nước bạn Lào, Campuchia, Thái Lan. Thị trấn Plei Kần mở rộng nằm trong khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, là trung tâm trong tam giác phát triên ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia, gắn kết với hành lang kinh tế Đông Tây, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Tây Nguyên và khu vực nói chung.

Về mặt địa lý, Plei Kần có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, vừa là cơ hội mà cũng là trách nhiệm to lớn trong xu thế hội nhập và phát triển chung của đất nước. Được mệnh danh là vùng đất của ba quốc gia một điểm đến. Những năm qua bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, Plei Kần đã bước đầu tạo dựng cho mình một vóc dáng đô thị đầy tiềm năng, với sự phát triển đồng bộ trên mọi lĩnh vực.

Ngày 23/1/2015 Cục Phát triển đô thị đã tổ chức Hội đồng thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị trấn Plei Kần mở rộng (huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum) đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV HĐTĐ Bộ Xây  đã nhất trí thông qua Đề án công nhận thị trấn Plei Kần mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, ,với số điểm 79,1điểm. Thị trấn Plei Kần mở rộng đã vinh dự được Bộ Xây dựng công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV tại Quyết định số 129/QĐ-BXD ngày 02/02/2015

Hồng Mai - ICC

1
2
3
Lượt truy cập:
3425435