Đề án đề nghị công nhận thị trấn Kỳ Anh mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV ( 15/12/2014 )

Huyện Kỳ Anh nằm trong vùng kinh tế động lực Nam Hà Tĩnh- Bắc Quảng Bình, có nền kinh tế đa dạng, các ngành kinh tế- xã hội đang phát triển mạnh; kinh tế vùng hình thành rõ nét, một số lĩnh vực, ngành nghề mới được đầu tư phát triển. Trong những năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới của đất nước, Đảng bộ và nhân dân huyện Kỳ Anh đã phát huy truyền thống, tích cực khai thác tiềm năng thế mạnh, huy động mọi nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế- xã hội.

2-BD-RG thi tran mo rong.jpg

Thị trấn Kỳ Anh mở rộng có vị trí địa lý và kinh tế quan trọng, là trung tâm tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh và liên tỉnh; là hạt nhân phát triển của khu vực phía nam tỉnh Hà Tĩnh và vùng Nam Hà Tĩnh- Bắc Quảng Bình. Khu vực thị trấn Kỳ Anh mở rộng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế- xã hội, nhất là trong các lĩnh vực Công nghiệp, cảng biển, dịch vụ, thương mại... và trở thành một trong những đô thị trung tâm của khu vực phía Nam tỉnh Hà Tĩnh.

Thị trấn Kỳ Anh kết nối với khu kinh tế Vũng Áng, nằm ở phía Nam tỉnh Hà Tĩnh, đây là khu vực giàu tiềm năng phát triển với hạt nhân phát triển là cụm cảng biển nước sâu Vũng Áng- Sơn Dương. Đặc biệt đây là khu vực có vị trí địa lý thuận lợi cho giao lưu quốc tế, nằm trên hành lang của các tuyến hàng hải quốc tế, là cửa ngõ ngắn nhất để Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan thông thương ra các nước (khoảng cách từ Vũng Áng đến cửa khẩu ChaLo là 147km, đến cửa khẩu Cầu Treo là 160km, đến Nakhon Phanom- Thái Lan là 295km). Về đường bộ, QL 1A là con đường giao thông huyết mạch kéo dài từ Bắc tới Nam và tương lai sẽ đấu nối đường sắt khu vực với đường sắt quốc gia.

Thị trấn Kỳ Anh mở rộng nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng, một trong năm khu kinh tế trọng điểm ven biển của cả nước đang được Chính phủ tập trung ưu tiên đầu tư. Đây là khu kinh tế tổng hợp trong đó khu công nghiệp Vũng Áng gắn với cụm cảng nước sâu Vũng Áng- Sơn Dương giữ vai trò chủ đạo, kết hợp phát triển kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực gồm công nghiệp sắt thép, luyện kim, công nghiệp điện, du lịch, dịch vụ, hệ thống trường đào tạo, dạy nghề và các kinh tế khác. Có vai trò quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam- Lào cũng như hợp tác phát triển kinh tế với Lào và Thái Lan, có ảnh hưởng rất lớn đến giao thông hàng hải của khu vực và quốc tế.

Thị trấn Kỳ Anh mở rộng có tính chất:

-          Là đô thị huyện lỵ và trung tâm hành chính- chính trị của huyện Kỳ Anh;

-          Là đô thị xanh- đô thị dịch vụ hậu cần cho Khu kinh tế Vũng Áng;

-          Là trung tâm kinh tế phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh;

-          Là đô thị công nghiệp, cảng biển;

-          Có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Thị trấn Kỳ Anh mở rộng có tính chất là trung tâm tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh và liên tỉnh; là hạt nhân phát triển của khu vực phía nam tỉnh Hà Tĩnh và vùng nam Hà Tĩnh – bắc Quảng Bình.

Đề án do Trung tâm thông tin, Hợp tác quốc tế và Tư vấn phát triển đô thị thực hiện năm 2014.

Ngày 18/11/2014, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Phan Thị Mỹ Linh đã chủ trì Hội đồng thẩm định đề án đề nghị công nhận thị trấn Kỳ Anh mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Hội đồng thẩm định cơ bản nhất trí đưa Kỳ Anh lên đô thị loại IV với 85,5 điểm. 

Thị trấn Kỳ Anh mở rộng được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV tại Quyết định  số 1379/QĐ-BXD ngày 20/11/2014 của Bộ Xây dựng.

Hồng Mai (ICC)

1
2
3
Lượt truy cập:
3425435